Ứng dụng van bướm tay quay trong đời sống

Van bướm tay quay hay còn được gọi là van bướm vô lăng. Đây là loại van bướm thông thườngđược sử dụng để đóng mở nhanh. Nhưng trong 1 số trường hợp do kích thước đường ống lớn. Nên phải dùng đến van bướm lớn, khi đó việc đóng mở trở nên khó khăn hơn với người vận hành. Vì vậy, mà người ta sẽ thiết kế thêm bộ giảm tốc – hộp số và tay quay (có vô lăng). Qua đó, giúp cho người vận hành trở nên thật dễ dàng và đơn giản.

Vậy những ứng dung van bướm tay quay trong thực tế là gi? Hãy tìm Tân Bình tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới.

1. Đặc điểm cấu tạo của van bướm tay quay.

Cấu tạo van bướm tay quay

Van bướm tay quay được cấu tạo từ 5 bộ phận chính chính bao gồm: Thân van, Vòng đệm, lá van (đĩa van), ty van và hộp số tay quay.

Hãy cũng tìm hiểu chi tiết hơn về từ bộ phận nhé.

– Thân van: Là bộ phận được đúc từ gang cầu FCD450. Hai mặt được phủ bởi lớp sơn epoxy vô cùng cao cấp với độ dày ≥300 μm.

– Vòng đệm: Sản xuất từ cao su EPDM độ bền cực cao, được đúc sẵn cố định vào thân van. Nó rất phù hợp với tiêu chuẩn nước sạch. Độ khả năng đàn hồi của vòng đệm là yếu tố làm tăng độ kín của van.

– Lá van: Là dạng dạng đĩa tròn được sản xuất từ Inox không gỉ CF8/CF8M, phù hợp với cả môi trường nước sạch và nước thải.

– Ty van: Đây là bộ phận được sản xuất từ Inox 304/316/420. Bao gồm hai phần trên và dưới được gắn cố định vào lá van đối xứng nhau theo chiều thẳng đứng.

– Hộp số tay quay: Là bộ phận được sản xuất hoàn toàn từ thép không rỉ, gắn cố định vào thân trên của van bằng bu lông và đai ốc. Sau đó, có gắn một tay quay dạng vô lăng giúp cho việc vận hành nhẹ nhàng ta khi đóng mở.

1.1 Một số ưu điểm nổi trội.

– Vận hành đóng mở nhẹ nhàng bằng tay quay chỉ thông qua lực vặn của tay người.

– Van được sản xuất từ gang cầu FCD450, Inox CF8/CF8M. Cao su EPDM cho độ bền cao, chống rỉ sét, an toàn cho nguồn nước sạch.

– Giá thành rẻ, trọng lượng van nhẹ, thiết kế gọn, ít tốn diện tích khi lắp đặt.

2. Ứng dụng van bướm tay quay trong đời sống.

Ứng dụng thực tế

– Khi van được đóng kín (góc mở lá van 0°) lá van sẽ ngăn chặn hoàn toàn dòng chảy trong đường ống và khi van. Được mở hoàn toàn (góc mở lá van 90°) lá van sẽ nằm song song với dòng chảy. Lưu lượng dòng chảy trong đường ống là lớn nhất.

– Van bướm quay tay có giá thành thấp hơn các loại van khác. Mẫu mã kích thước đa dạng phong phú. Nó được sử dụng rộng rãi nên việc thay thế bảo dưỡng, bảo trì rất dễ dàng

+ Nhà máy cấp nước sạch, sử lý nước thải

+ Nhà máy dược phẩm, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi

+ Nhà máy sử lý hóa chất, khí gas, xăng dầu, xi măng..

3. Cách lắp đặt đúng kĩ thuật.


Cách lắp đặt và vận hành

Van bướm quay tay được sử dụng để kiểm soát và điều tiết hoặc điều tiết dòng chảy. Đặc điểm của van bướm là đóng mở nhanh và giảm áp suất thấp. Van bướm được sử dụng trên hệ thống tàu thủy, hệ thống thiết bị chữa cháy, đường ống nước. Hệ thống nước làm mát, khí nén, không khí, chống cháy, hơi nóng, áp suất cao và nhiệt độ cao.

Đặt van bướm quay tay ở vị trí mở ¼ trước khi lắp đặt để tránh làm biến dạng miếng đệm(sleeve) do xiết quá chặt, làm kẹt và rò rỉ. Đường kính của 2 đường ống lắp van phải bằng nhau để đảm bảo không gian hoạt động cho đĩa van. Cần phải có một khoảng cách mặt bích vừa đủ để lắp van để không làm hư hại miếng đệm.

Đối với van bướm đường kính lớn, khi lắp đặt thì ưu tiên lắp van với trục ti nằm ở vị trí ngang. Khi tiến hành quay tay quay theo ngược chiều kim đồng hồ là thực hiện quá trình mở van. Ngược lại khi quay tay quay theo cùng. Chiều kim đồng hồ là hiện quá trình đóng van. Việc đóng mở chỉ cần quay tay quay hoặc điều khiển cơ cấu đóng ở mọi góc độ.

0904.996.066
chat-active-icon
chat-active-icon